• น้ำหนักลดลง 5 กิโล ภายในหนึ่งปี ไม่อยากกินข้าว เกิดจากอะไร

  •  พะ' พลอย
    สมาชิก
    หนูสูง156 คือตอนม.6 เทอมแรก น้ำหนัก40 เทอม2 น้ำหนัก38 ช่วงนี้ไม่ค่อยกินข้าวเช้า กินบ้างไม่กินบ้างถ้าทันไปร.ร ตอนนี้ยุปี1. แล้วค่ะ น้ำหนักหนูเหลือ35 เบื่ออาหารนิดหน่อย ไม่ค่อยอยากกิน กินแล้วมีอาการอยากจะอ้วก.
    พะ' พลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พะ' พลอย

    น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    สาเหตุของน้ำหนักลด

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    -โรคทางจิตเวชเช่นโรคล้วงคอตัวเอง หรือโรคการกลัวความอ้วนจนไม่กิน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์