• ผลเลือดไทรอยเป็นพิษกับการกินยา

  •  Mae Nim
    สมาชิก

    ป้าอายุ56ปีเป็นโรคไทรอยเป็นพิษประมาณ24ปีเคยกลืนน้ำแร่ แต่ไม่หายทุกวันนี้หมอให้ยารับประทาน จันทร์-ศุกร์หลังอาหารเช้าวันละ1เม็ดครึ่งคือ.75 เสาร์อาทิตย์ครึ่งเม็ด  ผลเลือดเมื่อวันที่14/3/59 TSH*        1.7300 ulu/ml(0.2700-4.2000)

    วันที่9/3/2560TSH*  5.280 ulu/ml(0.2700-4.2000)

    หมอให้กินยาเพิ่ม วันจันทร์-ศุกร์ 1 เม็ด  เสาร์อาทิตย์ครึ่งเม็ด

    ตอนนี้ป้ามีอาการหิวบ่อย นำ้หนักขึ้น ขี้เกียจ หงุดหงิดง่าย

    สวัสดีค่ะคุณ  Mae Nim

    ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ร่างกายสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป ทำให้สาเหตุทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ เหงื่อออกง่าย และหงุดหงิด ฉุนเฉียว เป็นต้น อาการที่พบได้ในคนที่มีอาการไทรอยด์เป็นพิษ เช่น ต่อมไทรอยด์โตขึ้น อาจจะเห็นเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่บริเวณคอ  และอาจมีอาการอื่น ๆ เช่น อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ ถ่ายเหลว นอนหลับยาก ผู้หญิงมีรอบเดือนผิดปกติ ประจำเดือนมีสีจางและมาไม่สม่ำเสมอ หัวใจเต้นเร็ว

    ไทรอยด์เป็นพิษมีการรักษาหลัก ๆ คือการรับประทานยา และการรักษาด้วยรังสีไอโอดีนหรือที่มักเรียกกันว่า การกลืนแร่ การรักษาจะต้องติดตามอาการร่วมกับผลเลือดด้วย แล้วค่อย ๆ ปรับยาหรือปรับการรักษาตาม

    แนะนำว่า ควรแจ้งแพทย์ที่รักษาว่า มีอาการหิวบ่อย น้ำหนักเพิ่ม หงุดหงิดง่าย ซึ่งอาจเกิดจากยารักษาไทรอยด์เป็นพิษหรือเกิดจากอาการของไทรอยด์เป็นพิษเองก็ได้ เพื่อแพทย์จะได้รับทราบและปรับเปลี่ยนการรักษาร่วมกับผลเลือด เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอให้คุณป้าอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    สวัสดีครับคุณหมอ คือ ผมกังวลใจเรื่องหนึ่งครับ... พอดีผมก๋วยเตี๋ยวเรือไปแบบน้ำตก แล้วน้ำก๋วยเตี๋ยวมีเลือดหมู พอดีผมไปรอกหนังปาก แล้วเกิดเลือดไหล บริเวณปาก แล้วกลับมากินต่อ จะติดเชื้อ HIV รึเปล่าครับ ? ช่วยตอบหน่อยครับ ผมเป็นคนขี้กังวล ขอบคุณครับคุณหมอ ^^