• ผลเลือดสรุปไม่ได้

  •  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเคยไปตรวจเลือดมาซึ่งผลออกมาเป็น.Inconclusive Anti HIV (CMIA) H520.84 REACTIVE Anti HIV (CHROMATOGRAPHY )NON REACTIVE anti HIV (GPA). NON REACTIVE ให้ไปตรวจซ้ำหลัง2สัปดาห์/หรือ1เดือน ซึ่งหมอก็นัดผมให้ไปตรวจอีกในวันที่ 27มีนาคม เเต่ผมลืมถามบางอย่างกับหมอท่านนั้คือ ผลเเบบนี้เเสดงบ่าร่างกายเราเคยได้รับเชื้อใช่มั้ยครับ หรืออย่างไร ซึ่งตอนที่ไปตรวจผมไปตรวจหลังเสี่ยงมา2ครั้ง คือ 6เดือน กับ ครั้งล่าสุดก่อนไปตรวจเพียงเเค่22วัน หมออธิบายเเค่ว่า อาจจะเป็นระยะ window period ที่จะทำให้ตรวจหาไม่พบเชื้อ. อันนี้ผมเข้าใจครับ เเต่ผมเเค่ไม่เข้าใจกับผล คำถามของผมคือตามที่ถามข้างต้นครับว่า กรณี cross reactive เเบบนี้ เเสดงว่า ร่างกายเคยได้รับเชื้อมาหรือเปล่าครับ. ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Wachira akaramonthakul

    ผลการตรวจที่บอกว่าเป็น inconclusive หมายความว่า มีหนึ่งในการตรวจสามอย่างที่ผลไม่ตรงค่ะ

    ส่วนสิ่งที่คุณต้องทำคือ คุณต้องทราบก่อนว่า คุณควรที่จะได้พบแพทย์เมื่อไหร่เพื่อตรวจว่าคุณมีการติดเชื้อหรือไม่

    ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจระยะแรกก่อน ซึ่งเป็นการตรวจ ที่เรียกว่าการตรวจควบคู่ ระหว่าง HIV antibody และ HIV antigen  คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อควบคู่กัน การตรวจนี้ในคนส่วนใหญ่สามารถตรวจพบได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ หลังจากสัมผัสเชื้อ

    แต่ถ้าตรวจเฉพาะ HIV antibody testing ตรวจได้ทั้งจากเลือดและจากน้ำลาย ส่วนใหญ่จะตรวจพบ หลังการสัมผัสเชื้อ ภายในระยะเวลา 3-12 สัปดาห์

    หรืออาจจะตรวจ p24 antigen ซึ่งตรวจน้อย และการแปลผลอาจถูกรบกวนได้ด้วยตัวแปรอื่น

    ถ้าการตรวจข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งให้ผลบวก จะต้องมีการตรวจครั้งที่สอง เพื่อยืนยัน โดยการตรวจภูมิคุ้มก้น ซึ่งแตกต่างจากการตรวจแรกถ้าให้ผลบวกอีกครั้ง ให้ตรวจครั้งที่สาม เพื่อจำนวย ไวรัส ซึ่งเรียกว่า HIV RNA test ซึ่งสามารถตรวจหาได้ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

    ลักษณะอาการที่จะเกิดขึ้นถ้ามีการติดเชื้อไวรัส เอช ไอ วี แบ่งเป็น 3 ระยะ

    ระยะแรก เรียกว่า การติดเชื้อระยะแรก ( acute HIV infection stage ) ซึ่งระยะนี้ อาการจะเกิดขึ้นได้ ภายใน 2-4 สัปดาห์ ลักษณะอาการจะมีลักษณะเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป จะมาด้วยอาการไข้ ปวดตามตัว เจ็บคอ มีผื่น ปวดตามข้อ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ควรจะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งในกรณีของคุณหมอขอแนะนำว่าคุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน ในระยะนี้ไวรัสจะมีจำนวนมากดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ควรใช้สารเสพติดที่ฉีดเข้าเส้นเลือดโดยใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

    ระยะต่อมา จะเป็นระยะที่ไวรัสเริ่มจะอาศัยอยู่ในตัวคนไข้ แต่จะไม่แสดงอาการอะไร เรียกว่า clinical latency stage ซึ่งคือจำนวนไวรัสอาจจะไม่ได้มีมากและระยะนี้อาจยาวนานได้ถึง 10 ปี แต่ระยะยังมีการแพร่กระจายของโรคได้

    ระยะสุดท้ายระยะที่เรียกว่า เอดส์ (AIDS)  ซึ่งระยะนี้ระดับภูมิคุ้มกันจะต่ำมากทำให้มีโอกาสติดเชื้อฉวยโอกาสได้ขึ้นอยู่กับจำนวน CD 4 ที่เหลืออยู่

    ปัจจุบันมียาต้านไวรัสหลายกลุ่มให้เรียกใช้ ดังนั้น ถ้าคุณตรวจพบแต่เนิ่น ๆ และ รักษาอย่างรวดเร็ว และไม่เพิ่มภาวะเสี่ยง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์สะอาด และ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

                    นอกเหนือจากการติดเชื้อ เอช ไอ วี แล้วคุณควรได้รับการตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซี และ โรคซิฟิลิส เป็นต้น

                    หมอขอให้คำแนะนำว่าคุณควรหยุดรับประทานยาฆ่าเชื้อ และควรจะไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการ เพื่อยืนยัน และจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    เเต่หมอนัดผมให้ไปตรวจอีกทีในวันที่ 27 ผมควรจะรอไปตามนัด หรือว่าควรจะไปตรวจซ้ำได้เลยครับ ผมเข้าใจว่าหมอให้รอถึงวันที่27เเล้วค่อยไปตรวจอีกรอบ เพื่อผลที่ออกมาจะได้สามารถยืนยันได้ (เป็นระยะเวลาที่สามารถตรวจพบเชื้อได้) ตรวจครั้งเเรกผมตรวจที่รพ.เอกชนครับ ที่ผลออกมาเป็น inconclusive เเละเมื่อคืนก็ได้ไปที่รพ.ที่ผมใช้สิทธิ์บัตรทองอยู่ เเละหมอก็ xray ปอดให้ (เพราะผมมีอาการไออยู่บ้างเล็กน้อย)ฟิล์มออกมา ปอดปกติดี ส่วนเรื่องผลเลือด หมอที่นัดผม ให้นัดผมอีกทีวันที่27มีนาคม เพื่อนตรวจเลือดอีกครั้ง เเละตรวจอื่นๆในร่างกาย ผมก็ควรจะรอไปตามนัดใช่ไหมครับ.
    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    **ผมเอาใบผลเลือดจากที่ตรวจที่รพ.เอกชนให้หมอดู หมอเลยนัดวันที่27 เพื่อเจาะตรวจอีกรอบ

    ไปตามนัดค่ะ วันที่ 27 มีนาคมค่ะ ถ้าคุณต้องการรักษาต่อที่ รพ ที่ตรวจครั้งแรกค่ะ

    แต้ถ้ามีสิทธิ์บัตรทองหมอแนะนำให้นำผลไปพบแพทย์ตามสิทธิ์ค่ะ เนื่องจาก การรักษาถ้ามีการติดเชื้อเป็นการรักษาระยะยาวค่ะ ดังนั้นควรจะไปที่ที่สามารถติดตามการรักษาได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

    ถ้าคุณตัดสินใจจะใช้สิทธิ์บัตรทอง แนะนำไปรพ ตามสิทธิ์ค่ะ

    เพราะมันมีการตรวจอีกอย่างที่เป็นการนับจำนวนตัวเชื้อเลยค่ะ แต่คุณต้องสอบถามทาง รพ สิทธิ์บัตรทองว่าส่งตรวจได้หรือไม่ ถ้าได้ก็ไม่ต้องรอเลยค่ะ เพราะสามารถตรวจได้เลยค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    รพ.ที่ผมมีสิทธิ์บัตรทองนั่นเเหละครับที่นัดผมไปอีกทีวันที่27(ขอโทษครับผมบอกรายละเอียดไม่กระจ่าง) คือผมตรวจเลือดครั้งเเรกที่ รพ.เอกชน(วันที่17กุมภาพันธ์) เพราะใกล้บ้าน ซึ่งผลออกมาเเบบนั้น หมอที่รพ.เอกชน เลยให้ผมนำผลนี้ไปยื่นที่รพ.ที่ผมมีสิทธิ์อยู่ ผมก็ไปเมื่อคืนครับ หมอที่รพ.ที่ผมมีสิทธิ์บัตรทองอยู่ ก็นัดผมอีกทีวันที่27 มีนาคม สรุปคือ ผมก็ควรที่จะรอไปตามนัดถูกต้องมั้ยครับ เพราะผมจะรักษาที่รพ.นี้ซึ่งผมมีบัตรทองอยู่ ขอบคุณมากครับคุณหมอ

    ใช่ค่ะ รอคะ แสดงว่า รพ ที่มีิสิทธิ์ไม่สามารถตรวจนับจำนวนไวรัสได้ค่ะ รอค่ะ หมอเข้าใจว่าจะทำใจลำบาก แต่อย่างไรก็ตามค่ะ รอก่อนนะค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอที่สละเวลามาตอบ🙏

    ด้วยความยินดีค่ะ แนะนำให้ตอนนี้การปฏิบัติตัวนะค่ะ

    ห้ามบริจาคเลือด

    มีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    ไม่เข้าไปอยู่ในที่ที่แออัด ถ้าหลีกเลี่ยงได้ค่ะ

    สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองเวลาออกนอกบ้านะ

    ถ้ามีอาการไข้ ไอ ปวดศีรษะรุนแรงแนะนำพบแพทย์ทันที

    รับประทานอาหารที่สุก สะอาด ไม่รับประทานอาหารค้างคืน

    ดูแลตัวเองค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ สำหรับคำเเนะนำ