• อัลตราซาวด์ อายุครรภ์ 21 สัปดาห์หมอบอกมีลักษณะปากแหว่งเล็กน้อย

  • จากผลอัตราซาวน์หมอบอกปากแหว่งเล็กน้อยตอนอายุครรภ์21สัปดาห์แล้วจากนี้ไปจนคลอดจะหายมัย คือหมอพูดแค่นี้ก้เครียจกลัวลูกเราออกมาไม่สมบูรณ์

    สวัสดีค่ะ คุณ ปวีณา

                โดยทั่วไปอายุครรภ์ที่ทำการอัลตราซาวด์นี้จะคอยสแกนหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้คร่าวๆค่ะ ซึ่งแปลว่าถ้าหากเจอสิ่งใดที่ยังไม่สมบูรณ์ คุณหมอที่ฝากครรภ์จะนัดทำอัลตราซาวด์เพื่อดูอีกครั้งแน่นอน สำหรับอาการปากแหว่งนี้ สามารถพบได้เป็นอาการเดี่ยวๆ หรือมาเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมก็ได้ค่ะ เบื้องต้นหลังจากที่ตรวจเจอภาวะความผิดปกตินี้แล้ว คุณปวีณาอาจจะต้องปรึกษากับแพทย์ที่ฝากครรภ์ว่าน้องมีความเสี่ยงที่จะมีความผิดปกติอื่นหรือไม่ ที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และทีมแพทย์จะได้ทำการเตรียมการรักษาไว้เนิ่นๆค่ะ

                สำหรับอาการปากแหว่งนี้ หากเป็นอย่างเดียวไม่ได้ทำให้น้องแตกต่างจากเด็กทารกอื่นค่ะ น้องสามารถคลอดออกมาได้ปกติ ระหว่างนี้ ให้คุณแม่ดูแลสุขภาพให้ดี อย่าเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ คอยนับการดิ้นของน้อง เป็นต้น การรักษาภาวะนี้หายขาดค่ะ โดยจะทำการผ่าตัดหลังจากที่น้องโตอายุมากกว่า 3 เดือน และน้ำหนักรวมถึงสุขภาพถึงเกณฑ์ค่ะ