• chest X-ray ผลเป็น pleural infilltration both Lung แปลว่าอะไร

  •  dd_1412
    สมาชิก

    Film Chest X-Ray

    pleural infilltration  both Lung แปลว่าอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ dd_1412,

                          ผลเอ๊กซเรย์ปอดที่อ่านว่า infiltration both lungs แสดงถึงว่าปอดทั้ง 2 ข้างเกิดรอยโรคขึ้น ซึ่งโดยปกติ จะหมายถึงรอยโรคของเนื้อปอด ไม่ใช่ที่ pleura (เยื่อหุ้มปอด) โดยความผิดปกติที่เป็น infiltration แบ่งออกได้หลายชนิด เช่น alveolar infiltration, patchy infiltration, interstitial infiltration  (มีทั้งชนิด reticulonodular, nodular pattern) เป็นต้น

                         ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิด infiltration ก็มีได้มากมาย ทั้งโรคติดเชื้อต่างๆ  วัณโรคปอด โรคไม่ติดเชื้อ เช่น มีภาวะหัวใจวาย มีเลือดออกในปอด มีพังผืดในปอด เป็นต้น หรือเป็นโรคมะเร็งปอดก็ได้

                         หากต้องการทราบรายละเอียดว่าเป็นอะไร แนะนำควรสอบถามแพทย์ที่รักษาโดยตรงค่ะ