• ตรวจพบการติดเชื้อ HPV ควรทำอย่างไร รักษาอย่างไร กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Nadear Nadear
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งรับผลตรวจ สรุปว่าติดเชื้อ HPV แต่ยังไม่เจอเชื้อมะเร็ง ทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ จะต้องทำอะไร รักษายังไงบ้างคะ กลัวมากค่ะ ปล.ตอนตรวจ ตรวจ รพ ที่ไทยค่ะ ต้องรอผล14วัน แต่มีธุระต้องเดินทางเลยไม่ได้อยู่รอฟังผลด้วยตัวเองค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nadear Nadear

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อ Human papilloma virus ไม่มีการรักษาค่ะ เชื้อจะลดจำนวนลงเองได้ค่ะ ตอนนี้ที่จะทำได้คือ อย่างนี้ค่ะ แพทย์จะนัดมาตรวจการติดเชื้อค่ะ ถ้าไม่ไวรัสลดจำนวนลงกว่า 5000 copy ก็ไม่สามารถที่ตรวจหาเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการตรวจภายในทุกเดือนค่ะ

    ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแนะนำฉีดค่ะ

    ถ้าอายุ ระหว่าง 9-26 ปี ฉีดสองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุ มากว่า 26-45 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ