• ไปตรวจเลือดที่ รพ. กลัวติดเชื้อ HIV เลยรอไป 32 วัน แล้วจึงตรวจเลือด ผลเป็น non-reactive มีตัวเลข 0.239 คืออะไร

  •  Nanticha Thongsai
    สมาชิก
    คือผมไปตรวจเลือดเพื่อตรวจสุขภาพมาที่รพ.แห่งหนึ่งแต่กลัวเค้าไม่ได้เปลี่ยนเข็ม เลยรอเวลาไป 32 วัน เลยไปตรวจ hiv อีกรพ.เค้าบอกไม่มีความเสี่ยง ผลในใบตรวจเป็นแบบนี้ครับ รายการตรวจ ผลการจรวจ ค่าปกติ method Anti hiv (screening) non reactive non reactive chemilumines cent HIV DUO 0.239 [-] อยากทราบว่าอันนี้ตรวจด้วยวิธีอะไรน้ำยาอะไรหรอครับ (รพ.เค้าบอกgen 4) แล้วค่า 0.239 คือค่าอะไร ผทเห็นของคนอื่น ไม่เกิน 0.1 กันเลยแต่เคยเห็นว่าคัทออฟมันอยู่ที่ 1 แต่คนปกติค่านี้ขึ้นกันทุกคนมั้ยครับ ถ้าเราไม่มีเชื่อแล้วค่านี้ขึ้นกันได้ไง แล้วตรวจด้วยวิธีนี้เค้าใช้เวลาแค่ไหนเค้าบอกรอ 2 ชม. แต่ผมรอจริงๆ 45 นาทีผลออก เค้ารีบเกินไป เพราะเค้าจะกลับบ้านรึป่าวทำให้ผลคลาดเคลื่อนรึป่าวครับ แล้วสุดท้าย ผมตรวจที่32วัน ปิดเคสได้รึยังครับ รบกวนตอบหน่อยนะครับตอนนี้กังวลมากกับค่าที่ได้กลัวมันยังตรวจไม่เจอเพราะค่ามันเริ่มเยอะแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanticha Thongsai,

                          การเจาะเลือดตรวจที่โรงพยาบาล จะมีการใช้เข็มใหม่ทุกครั้ง ไม่มีการใช้เข็มซ้ำกับผู้อื่นค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV จากการเจาะเลือดตรวจนั้นถือว่าไม่มี

                          สำหรับวิธีการตรวจหาการเชื้อ HIV ในเลือดนั้น จะใช้เทคนิควิธีที่เรียกว่า ELISA (enzyme-linked immunosorbent assay) ซึ่งไม่ว่าจะเป็น first, second, third หรือ fourth generation ก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ เพียงแต่เทคนิคและน้ำยา (ตัวแอนติเจน) ที่ใช้ในการตรวจ ได้ถูกพัฒนาให้มีความไวมากขึ้น จึงสามารถตรวจได้ไวมากขึ้นตามลำดับค่ะ

                          ส่วนสารที่ใช้ทำปฏิกิริยาในการตรวจด้วยวิธี ELISA แบ่งได้เป็น

                         - MEIA = Microparticle enzyme immunoassay

                         - CMIA = Chemiluminescent microparticle immunoassay

                         - ELFA  = Enzyme-linked Fluorescent Assay

                           ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละห้องปฏิบัติการ

                       ดังนั้น หากในใบรายงานผลระบุว่า chemiluminescent ก็แสดงว่าใช้การตรวจด้วยสารที่ทำปฏิกิริยาชนิด CMIA แต่ไม่สามรถตอบได้ว่าเป็นการตรวจด้วยวิธี third หรือ fourth generation อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน การตรวจส่วนใหญ่จะเป็น fourth generation ค่ะ

                        สำหรับคำว่า DUO น่าจะเป็นชื่อรุ่นของเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจค่ะ

                         ส่วนตัวเลข 0.239 คือ COI (cutoff index) ซึ่งแปลผลดังนี้

                        หากมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 1 ก็จะถือว่าเป็น reactive หรือ positive หรือคือผลเป็นบวก มีการติดเชื้

                        หากมีค่า 0.9-0.99 จะถือว่าผลไม่สามารถสรุปได้ ให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง

                        หากมีค่าน้อยกว่า 0.9 ก็จะถือว่าเป็น n0n-reactive หรือ negative หรือคือผลเป็นลบ ไม่มีการติดเชื้อ

                        ดังนั้น ในกรณีของคุณ ก็เท่ากับไม่มีการติดเชื้อ และหากได้ตรวจที่ 32 วัน ก็ถือว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ