• อายุ 32 ปี ผลตรวจมะเร็งปากมดลูก พบเชื้อhpv สายพันธุ์ 33 จะเป็นอันตรายมากไหม

  •  DontBeshy Byja
    สมาชิก
    อายุ32ค่ะ ผลตรวจมะเร็งปากมดลูก แบบ ThinPrep PapTest เซลล์ปากมดลูกปรกติ แต่พบเชื้อhpv สายพันธุ์ 33 จะเป็นอันตรายมากไหมค่ะ ตรวจวันที่20/10/62ผลตรวจออกวันที่1/11/62ที่ผ่านมา มีจดหมายคุณหมอนัดอีกที20/11/62 ตอนนี้กังวลมากค่ะ 1 คุณหมอนัดเราไปส่องกล้อง คลิบชิ้นเนื้อใช่ไหมค่ะ 2 คุณหมอนัดเร็วไปหรือเป็นปรกติค่ะ 3 แนวทางรักษาแบบนี้ตามขั้นตอนต้องทำไงต่อค่ะ

    คุณ Sirin

    ปกติ ถ้าพบผล Thin prep เป็น HPV ซึ่งเป็นไวรัสของหูด ซึ่งอาจเกิดจาก พสพ ที่ฝ่ายชายเอามาติดก็ได้   เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันแล้วว่า HPV ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก  แพทย์จะเร่ิมโดยการใช้ยาจี้ ติ่งหูดออกก่อน  ถ้าทำแล้วส่องกล้องมีโอกาสเป็นอีกจจะต้องทำการตัดปากมดลูก ที่เรียกว่า Conization ตัดเป็นกรวยเหมือนถ้วยไอติม แล้วเย็บแผล  นัดมาดูเป็นระยะให้แน่ใจว่า ไม่มีการโตของ HPV อีก

    1.น่าจะใช้ครับ แพทย์นัดส่องกล้องและตัดชิ้นเนื้อ

    2.นัดไม่เร็วครับ ยิ่งเอาออกเร็วได้เท่าไร โอกาสจะเป็น มะเร็งปากมดลูกยิ่งน้อยลงเท่านั้น

    3.ถ้าตัดแล้วก็นัดมาดูเรื่อย ทุก 6 เดือน แล้วค่อยทุก 1 ปีต้องทำการตรวจส่อง กล้อง จนแน่ใจว่าไม่มี HPV อีก