• ผลตรวจโปรตีนและน้ำตาลในปัสสาวะของต่างโรงพยาบาลไม่เหมือนกัน ควรเชื่ออันไหนดี

  •  Meesa Anucha
    สมาชิก
    รพ.แรก ใช้ฉี่แรกของวัน มีโปรตีนรั่ว Trace กลูโคสรั่ว Trace รพ.ที่สอง ใช้ฉี่ช่วงกลางวันของวัน ไม่มีโปรตีนรั่ว และไม่มีกลูโคสรั่ว ผลอันไหนน่าเชื่อถือกว่ากันคับ
    Meesa Anucha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Meesa Anucha

    ผลของการตรวจปัสสาวะนั้นสามารถบ่งบอกความผิดปกติได้หลายๆอย่างเช่น การมีเม็ดเลือดขาวหรือเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ บ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ บอกถึงน้ำตาลในปัสสาวะที่อาจสัมพันธ์กับโรคเบาหวาน หรือโปรตีนในปัสสาวะที่บ่งบอกถึงความเสื่อมของไตจากสาเหตุต่างๆเช่นความดันสูง หรือเบาหวานที่คุมไม่ดี

    คำว่า trace คือพบเพียงเล็กน้อย หรือแทบจะไม่มี ดังนั้นกรณีนี้จึงน่าจะแปลผลได้เหมือนกันคือยังไม่มีโปรตีนและไม่มีน้ำตาลกลูโคสรั่วมาในปัสสาวะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องอ่านค่าประกอบไปกับอาการทางคลินิก เช่นโรคประจำตัวที่มี ถ้ามีคุมได้ดีหรือไม่ และควรกลับไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หรือตามแพทย์นัดทุกครั้ง