• ค่า ph ของปัสสาวะ สูงกว่าปกติ ตรวจได้ 8.5 บ่งบอกถึงอาการผิดปกติทางร่างกายไหม

  •  sea_q
    สมาชิก
    ค่าปัสสาวะ ph สูงกว่าปกติ 8.5 ตรวจเองที่บ้านคับ บ่งบอกถึงอาการผิดปกติทางร่างกายไหมคับ ความผิดปกติเกี่ยวกับ ไต ไหมคับ ตรวจด้วยแผ่นจุ่มปัสสาวะคับ
    sea_q  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sea_q

    ค่า ph คือค่าที่บอกความเป็นกรดด่างของสารใดๆ โดยปกติแล้วค่า ph ในปัสสาวะนั้น ควรจะอยู่ที่ประมาณ 4.6-8.0.

    โดยค่า ph 8.5 นั้นอาจจะเป็นค่าปัสสาวะที่มีความเป็นด่างมากผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจากการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ  และการกินผักหรือผลไม้บางชนิดเช่น ส้ม ส้มโอ มะนาวมากเกินไป เกิดหลังการอาเจียนออกไปมากๆ โรคไตวายเรื้อรัง ไตมีความผิดปกติในการขับกรด โรคท่อปัสสาวะอักเสบ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    ดังนั้นอาจจะเกิดจากอาหารที่กิน หรือเป็นโรค หรือเกิดจากความผิดพลาดในการตรวจก็ได้ แนะนำการไปยืนยันที่รพ. อีกครั้ง ซึ่งจะได้ผลที่แน่ชัด และจะเห็นค่าอื่นๆเช่นเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ และสามารถตรวจเลือดดูค่าการทำงานของไตได้โดยตรงค่ะ