• ค่าเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ เกี่ยวกับว่าอาจจะมีการติดเชื้อ hiv ได้หรือเปล่า

  •  matee
    สมาชิก

    ใช่ผลข้างเคียง hiv ไหมครับ มีเม็ดเลือดขาวสูง ไปตรวจ cbc มาครับ

    WBC 12.92

    แต่มีเม็ดเลือดขาว 2 ชนิด นี้ที่ค่าผิดปกติไป

    PMN         80.3                    ค่าปกติ (40 – 70%)

    LYMP       16.4                    ค่าปกติ (20 - 50%)

    ** ตรวจ anti-hiv elisa รพ.รัฐ หลังเสี่ยง 4 เดือน เป็นลบ ก่อนหน้านี้ก็ตรวจ 1-3 เดือน ก็เป็นลบ แต่มีอาการ คันตามตัว, และจุดแดงตามตัวไม่คัน ครับ **

    matee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ matee

    ค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดดังแนบนั้น อาจจะต้องดูประกอบกับค่าของห้องปฏิบัติการที่ทำด้วย

    แต่ปกติแล้วเม็ดเลือดขาวจำนวน 12920 นั้นถือว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย และเปอร์เซ็นต์ที่เป็นเม็ดเลือดขาวชนิด PMN จำนวน 80.3 เปอร์เซ็นต์ อาจบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียในร่างกาย

    ซึ่งเชื้อ HIV เป็นเชื้อไวรัส ไม่น่าจะอธิบายผลเลือดดังแนบ แนะนำการสอบถามและหาสาเหตุเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของการมีเม็ดเลือดขาวสูงเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ตำแหน่งอวัยวะใดๆในร่างกายต่อไป