• หลังหยุดกินยา metronidazole แล้วยังมีคลื่นไส้ อาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  FA AH
    สมาชิก
    ทานยาไปแล้วได้รับผลข้างเคียง มีการ คลื่นไส้มาก เสียรหัสกินอะไรไม่ลง ต้ำลายขมมากค่ะ ได้รับผลกระทบมาก1วันแล้ว ตอนนี้เลิกทานยาแล้ว อ่านมาเป็นผลข้างเคียงของยา แต่อยากทราบว่าผลข้างเคียงนี้จะหายไปตอนไหนคะ ทรมานมากค่ะได้แต่นอน
    FA AH  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FA AH

    ผลข้างเคียงยาจะหายไปก็ต่อเมื่อยาถูกกำจัดออกไปจากร่างกายจนหมดค่ะ สำหรับยา metronidazole นี้ใช้เวลากำจัดออกจากร่างกายไม่เกิน 3 วันขึ้นกับการทำงานของตับในแต่ละบุคคล ไม่แน่ใจว่าหยุดยามาตั้งแต่เมื่อไรค่ะ ถ้าหยุดมาเกิน 3 วันแล้วยังมีอาการรุนแรงอยู่ อาจต้องกลับไปพบแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อแจ้งให้ทราบ อาจต้องหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยค่ะ