• กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย วันที่ 22 ก.ย.และ 23 ต.ค.มีเลือดออกปริมาณน้อย เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมหรือไม่

  •  nntk59
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวานที่7กันยาที่ผ่านมาแล้วหลังกินครบประมาณ1อาทิตย์ มีเลือดออกกระปิดกระปอยแล้วหายไป แล้วมาวันที่22กันยามีเลือดออกมาเหมือนจะมีประจำเดือนแล้วก็หายไปมาไม่เยอะนะค่ะ แล้วมาวันที่23ก็มาไม่เยอะแล้วก็หายไป ใช่เอฟเฟกค์จากคุมหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nntk59,

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                          ดังนั้น หากมีเลือดออกหลังทานยาครบไป 1 สัปดาห์ เลือดที่ออกจึงน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                           ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 22 ก.ย. และ 23 ต.ค.น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเป็นปกติ เนื่องจากมีระยะห่างประมาณ 31 วัน แต่การที่มีมาเพียง 1-2 วัน และมีปริมาณน้อยนั้น อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไ พักผ่อนน้อย  อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ส่วนยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. ไม่ได้เป็นสาเหตุของการที่มีประจำเดือนมาน้อย

                           แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดๆไปต่อมา จะยังคงมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมามีปริมาณน้อย ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดในมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เปนต้น

    nntk59  nntk59
    สมาชิก
    ขอโทษทีคะหมอพอดีใส่เดือนผิด เป็นเดือนตุลาคมนี้คะ