• หลังกินยา provera เพื่อปรับฮอร์โมนมีอาการคลื่นไส้ ท้องอืดบวม เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเป็นอาการคนท้อง

  •  Nisshhhh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนเรามาไม่ปกติ วันที่2มกรา64ประจำเดือนมา4-5วัน พอเดือนกุมภาพันธ์วันที่1เรามีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยค่ะ พอถึงวันที่11ประจำเดือนก็มา เดือนมีนาประจำเดือนก็มาค่ะ เดือนเมษาประจำเดือนก็มาวันที่11-15ปกติ พอเดือนพฤษภาประจำเดือนไม่มาเราเลยไปหาหมอสูติ ตรวจแล้วไม่ท้อง หมอเลยให้ยาปรับฮอร์โมนมาเป็นของ provera 10เม็ดกินวันละเม็ดก่อนนอน ไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงมั้ย มีอาการคลื่นไส้ ท้องอืดบวม หรือเป็นอาการคนท้องคะ
    Nisshhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNisshhhh

    ยา provera เป็นยาที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ เมดรอกซี่โปรเจสเตอโรน (Medroxyprogesterone)  มักใช้เพื่อการเลื่อนประจำเดือน หรือหรือรักษาภาวะเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    โดยยาชนิดดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียงหลังการใช้ยาที่พบได้เช่น มีน้ำคั่ง บวมเท้าปวดศีรษะ มึนงง นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน เจ็บเต้านม น้ำหนักอาจจะเพิ่มหรือลด และเบื่ออาหารได้

    จากที่กล่าวมา จึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา ซึ่งยาตัวดังกล่าวไม่ใช่ยาคุมกำเนิด ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง