• หมอบอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ยังมีอาการปัสสาวะน้อยแต่บ่อย มีสีเหลือง อันตรายไหม

  •  Noog Srny
    สมาชิก
    วันนี้กได้ไปพบหมอเพราะรู้สึกปวดท้องน้อยค่ะ ก่อนหน้านั้นฉี่บ่อย ผลตรวจออกมาคือ เป็นกะเพาะปัสสาวะอับเสบค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่แสบไม่ขัด แต่รู้สึกปวดหลังเจ็บกล้ามเนื้อหลังแต่คุณหมอบอกว่าไม่ใช่โรคไตค่ะ คุณหมอจ่ายยามา ไอบูโพรเฟน ไนโตรฟูแรนโตอีน ซึ่งอาการตอนนี้คือฉี่บ่อยแต่น้อย แต่ตอนนี้ฉี่ออกมาสีเหลืองมาก จะเป็นอันตรายไหมคะ กลัวมากๆๆ
    Noog Srny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noog Srny

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ อาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นอาการของโรค ควรใจเย็นๆ กินยาที่แพทย์จ่ายมาให้ครบ

    ตอนนี้ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ  ถ้ากินยาไปจนใกล้ครบแล้ว ยังไม่ดีขึ้นยังปวดหน่วงท้องน้อย มีปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ