• มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน เหม็นนู่นเหม็นนี่ เป็นผลข้างของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า

  •  Asked
    สมาชิก
    อาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน เหม็นนู่นเหม็นนี่ เป็นผลข้างของยาคุมฉุกเฉินใช่รึป่าวคะ กินยาคุมฉุกเฉินได้2วันแล้วค่ะ แล้วหลั่งในแล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเซ็กซ์30นาทีจะท้องรึป่าวคะ
    Asked  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Asked

    ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่พบได้บ่อยเช่นอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    หากได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 80-90%

    แนะนำสังเกตประจำเดือนช่วงปลายรอบเดือนอีกครั้ง และหากยังมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียนมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเกิน 1 สัปดาห์ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม