• ผลการตรวจเลือดพบบางตัวมีความผิดปกติ คืออะไร

  •  Artcharaporn Tonmalee
    สมาชิก
    ผลการตรวจเลือดบางตัวมีความผิดปกติค่ะ MCHC=30.6ผลเป็นL Neutrophil(%)=83.7ผลเป็นH Lymphocytr(%)=11.1 ผลเป็นL ESR=31 ผลเป็นH บงบอกถึงอาการของโรคอะไรได้บ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Artcharaporn Tonmalee

    จากผลเลือด ค่า MCHC จะเป็นค่าที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเลือดแดงค่ะ ค่าความเข้มข้นเลือดของเม็ดเลือดปดงปกติ  ค่า MCHC จะไม่ได้นำมาแปลผลค่ะ

    ส่วน Neutrophil และ Lymphocyte ที่มีการเปลี่ยนแปลง มักเกิดจากการอักเสบ หรือการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งจะใช้แปลผลร่วมกับปริมาณเม็ดเลือดขาว

    ค่า ESR ที่สูงขึ้น พบได้ในภาวะที่มีการอักเสบ หรือการติดเชื้อ ค่ะ