• หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ 5 วัน มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่มีสีคล้ำ ปกติไหม จะท้องไหม

  •  Saowanee Angkaew
    สมาชิก
    หลังมี พสพ. และกินยาคุมฉุกเฉิน ไม่เกิน 12 ชั่วโมง หลังจากนั้นมา 5 วัน มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่น้อยกว่า สีคล้ำ อันนี้ปกติมั้ยคะ แล้วเสี่ยงต่อการตั้งท้องหรือไม่

    สวัสดีครับ คุณ Saowanee Angkaew

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นทำงานโดยจะยับยั้งหรือชะลอการตกไข่  จึงอาจมีผลข้างเคียงกับรอบเดือน และมีอาการอื่นๆได้ดังนี้ครับ

    1. วิงเวียนศีรษะ หน้ามือ

    2. รอบเดือนมาช้า หรือ มาก่อนกำหนด หรือ มากระปิดกระปอย

    3. อ่อนเพลีย เมื่อยล้า

    4. ปวดท้อง

    จากประวัติ จะเห็นได้ว่ามีเลือดออกระหว่างช่วงหลังการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน กระปิดกระปอย ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเป็นผลข้างเคียงที่ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งบางครั้งสีประจำเดือนก็อาจคล้ำได้จากเนื้อเยื่อมดลูกที่หลุดลอก แต่ก็อาจเกิดจากความผิดปกติอื่นในมดลูกภายได้เช่นกัน ซึ่งควรให้คุณนรีเวชตรวจเพิ่มเติมครับ

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 3% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ