• เป็นคนสระผมทุกวัน แต่เหาไม่รู้มาจากไหน ควรทำอย่างไร

  •  rinssn
    สมาชิก
    เป็นคนสระผมทุกวัน แต่เหาไม่รู้มาจากไหนทำยังไงดีคะ

    คุณ Rinraphat

    เหา   เป็นแมลงที่ชอบอาศัยอยู่ตามขุมขนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อคอยดูดกินอาหารที่หนังศีรษะ หรือที่ๆมีเส้นขนหนาแน่น เช่นที่ อวัยวะเพศ ก็ได้

    การติดต่อ จะเกิดจากคนใกล้ชิดเป็น  มันสามารถกระโดดมาติดต่อคนข้างๆเคียงได้  หรือ การใช้ของใช้ร่วมกัน เช่นหวี  เสื้อผ้า จะมีไข่เหาติดมา ก็จะทำให้ติดกันได้ง่ายแล้ว   การนอน นั่ง ใกล้ชิดกัน ผ้าโพกหัวร่วมกันเป็นต้น

    การรักษา อาจใช้หวีเสนียด หวีสางเอาไข่เหาออก   โรยด้วยยากำจัดเหาแล้วโพกผ้าไว้สัก 3-4 ขม เพื่อให้เหาตายให้หมด  ตัดผมสั้นๆ โดนแดดบ่อยๆ  คอยสังเกตคนใกล้ชิด เพื่อนว่ามีใครเป็นเหาบ้าง อย่านั่งใกล้คนนั้น  ทำความสะอาดเครื่องใช้ตลอดเวลา เช่นผ้าห่ม หมอนมุ้ง