• ใช้น้ำมันมะกอกรักษาเหาได้ไหม

  •  Fon Snail
    สมาชิก

    หวัดดีคะคุณหมอ คือคันหัวมานานเพิ่งรู้ว่าเป็นเหาอยากทราบว่าเอาน้ำมันมะกอกมาสระผมแล้วจะหายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fon

    การรักษาเหาทำได้โดยการใช้ยาฆ่าเหา ทำตามฉลากยา มักแนะนำให้ใช้น้ำยาหมักผมทิ้งไว้นาน 10 นาที แล้วล้างออก บางชนิดอาจให้สระซ้ำ ส่วนประกอบของยา เช่น เพอร์เมทริน ไพรีทริน หลังใช้ยาอาจพบไข่เหาได้ ให้ใช้หวีเสนียดหวีซ้ำจนไม่พบไข่เหา

    ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี ไม่แนะนำให้ใช้ยาฆ่าเหา สามารถใช้หวีเสนียดสางผมได้ โดยใช้ร่วมกับน้ำมันหล่อลื่น เช่น ครีมนวดผม น้ำมันมะกอก หวีซ้ำทุก 3-4 วันจนไม่พบไข่เหาและตัวเหาค่ะ

    เหาสามารถติดต่อกันจากการสัมผัสใกล้ชิดกัน ใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ผ้าปูที่นอน หมวก ควรทำความสะอาดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกันค่ะ