• ไอเรื้อรังมาเป็นปี ไปตรวจไม่เป็นวัณโรคปอด แต่อ่อนเพลีย น้ำหนักลดเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Addanan Freestire
    สมาชิก
    แต่ตอนนี้ก้อยังไออยู่คับ แล้วรู้สึกยิ่งไม่ค่อยดี ไอตลอดทั้งวันทั้งคืน ในคอมีเสมหะบางทีมีเลือดปน หอบเหนื่อยง่ายบางทีอ่อนเพลียไม่มีแรง น้ำหนักลดเยอะมาก ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคับ

     สวัสดีคะคุณ Addanan Freestire

    เรียนอย่างนี้ค่ะเรื่องของการไอเรื้อรัง  หมอคงต้องแนะนำเรื่องของการตรวจหรือรับทำปรึกษาหลายๆ ระบบค่ะ เพราะไม่ได้หมายความว่าจะมีปัญหาในเรื่องปอดอย่างเดียวค่ะแต่ปอดมักจะเป็นสิ่งที่ถูกคิดถึงก่อนเสมอค่ะ มาดูกันนะค่ะ ว่าจะมีปัญหาอะไรที่ทำให้มีอาการไอเรื้อรังได้ค่ะ

    เกี่ยวกับปอด

    • การติดเชื้อในปอด เช่น วัณโรค  การติดเชื้อรา (ในกลุ่มคนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง)
    • โรคหอบหืด
    • โรคถุงลมโป่งพอง ซึ่งจะคิดถึงน้อยในคนอายุน้อย
    • โรคของเยื่อหุ้มปวดอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ เรื่องของการติดเชื้อวัณโรค หรือ เชื้อราก็ยังได้
    • ปัญหาเรื่องภูมิแพ้ ซึ่งมีการไอต่อฝุ่นละอองหรืออากาศ
    • เนื้องอกในปอด ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกธรรมดา หรือ เนื้องอกร้ายได้ค่ะ

    เกี่ยวกับหัวใจ ต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องนอนราบไม่ได้ร่วมด้วยหรือไม่ มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจมาก่อนหรือไม่ค่ะ หรือมีเรื่องของอุบัติเหตุมาก่อนค่ะ

    • น้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ
    • หัวใจวาย

    ประวัติการติดเชื้อในหัวใจ ก็สำคัญค่ะ

    เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

    • กรดไหลย้อยที่รุนแรงทำให้มีการท้นของอาหารขึ้นมามากทำให้เจ็บแสบหน้าอก และมีการกระตุ้นการไอมาก เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด
    • มีเรื่องของการดื่มสุรามากทำให้มีหลอดเลือดของหลอดอาหารเลือดออกได้ค่ะ ซึ่งอาจจะมีอาการไม่มากในช่วงแรก แต่จะมีเรื่องของการสำลักและไอได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องมองดูในระบบดังที่กล่าวมาข้างต้นนะค่ะ

    พบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจในเรื่องของเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมด้วยค่ะ