• ผมถูกแมวข่วนแล้วฉีดยากระตุ้นสองเข็มครอบแล้ววันที่ 5 ไม่ทราบโดนอะไรข่วนต้องทำอย่างไร

  •  Thawarit Kunsat
    สมาชิก
    คือผมพึ่งโดนแมวข่วนในวันที่24มี.ค61 แล้วไปฉีดยากระตุ้นมา2เข็มวันที่28-31มี.ค61 แล้ววันที่5เหมือนโดนตัวอะไรข่วนตอนนอนหลับคับ ผมจำเป็นต้องไปฉีดยากระตุ้นต่อไหมคับ หรือจะฉีดเซรุ่มดี ต้นเดือน2016ผมเคยวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป5เข็มอยู่กับบาดทะยัก3เข็ม ผมกลัวว่าสัตว์ที่ข่วนผมมันจะมีเชื้อแรงอยู่นะคับ

    สวัสดีคะคุณ Thawarit Kunsat

    ถ้าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นครบแล้ว สอง เข็มไม่มีความจำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ แนะนำให้ทำความสะอาดแผล และให้รับประทานยาแก้ปวดพอค่ะ

    ไม่่มีความจำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ เพราะมีภูมิแล้วค่ะ

    Thawarit Kunsat  Thawarit Kunsat
    สมาชิก
    อ๋อคับ ต่อให้สัตว์ที่ข่วนผมมีเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่เป็นไรนะคับ ผมคนขี้กังวลมากๆ ขอบคุณคับที้ทำให้ผมหายกังวล

    ขึ้นอยู่กับขนาดของบาดแผลด้วยนะค่ะ และการประเภทของแผลค่ะ เพราะถ้าเป็นแผลลึกเลือดออกมาก เราอาจจะต้องพิจารณาการให้วัคซีนใหม่ค่ะ

    ปัจจุบันยังไม่มีแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนซ้ำหลังฉีดวัคซีนครบที่ชัดเจน แต่ในทางปฏิบัติ เนื่องจากโรคนี้เป็นแล้วเสียชีวิต ถ้าบาดแผลรุนแรงมาก ก็แนะนำให้ฉีดยาทั้งวัคซีน และ อิมูโนกอบบูลินซ้ำได้ค่ะ

    ที่สำคัญหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกสุนัขแมวกัดค่ะ

    Thawarit Kunsat  Thawarit Kunsat
    สมาชิก
    แผลไม่ลึกมากเลือดออกนิดๆคับ แต่แผลมันอยู่แถวๆหัวไหล่ผมเลยกังวล