• ผมไปหาหมอที่รพ.มาเป็นโรคข้อเข่าเริ่มจะเสมื่อมหมอให้ยามาทานแต่เวลาทานยาไปทีไรสักพ

  •  Somchay Naulpetch
    สมาชิก

    ผมไปหาหมอที่รพ.มาเป็นโรคข้อเข่าเริ่มจะเสมื่อมหมอให้ยามาทานแต่เวลาทานยาไปทีไรสักพักจะเกิดอาการร้อนในรู้สึกว่าลิ้นชานิดหน่อยและหิวน้ำมากครับมันเป็ยอาการอะไรครับแพ้ยาหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  Somchay Naulpetch

    อาการของการแพ้ยามีมากมาย และในแต่ละคนก็มีปฏิกิริยาแพ้ต่อสารต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน การแพ้ยาที่ไม่รุนแรงโดยทั่วไปอาจมีอาการ เช่น ผื่นขึ้น ลมพิษ คัน เป็นต้น แต่หากแพ้ยาอย่างรุนแรงอาจมีอาการ มีผื่นลมพิษขึ้นทั่วร่างกาย หลอดลมหดตัวจนทำให้หายใจลำบาก หายใจดังวี้ด หายใจหอบเหนื่อย ปากและลิ้นบวมจนไปอุดกั้นทางเดินใจ ซึ่งเป็นอันตรายต้องไปพบแพทย์ทันที

    การแพ้ยาแตกต่างกับอาการข้างเคียงโดยทั่วไปจากยาซึ่งสามารถคาดการณ์ได้จากกลไกการออกฤทธิ์ของยา เช่น ยาแก้ปวดมีผลข้างเคียงทำให้ปวดแสบท้อง ยาลดน้ำมูกมีผลข้างเคียงทำให้ง่วงนอน เป็นต้น ในขณะที่การแพ้ยานั้นไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่าผู้ใดจะแพ้ยาตัวไหน และสามารถเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ในระหว่างที่รับประทานยานั้น ๆ

    ในกรณีนี้อาการลิ้นชาและหิวน้ำ อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยามากกว่าการแพ้ยาโดยตรง แนะนำว่า หากยังสงสัย ไม่แน่ใจ ควรหยุดยาก่อนเบื้องต้น แล้วปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยา เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ