• แมวที่เลี้ยงไว้กัดขามา 4 วัน แมวคลอดลูกได้ 2-3 เดือน แมวยังปกติดี จะเป็นอะไรไหม

  •  Net Sonthaya
    สมาชิก

    แมวตัวดังกล่าวเปนแมวที่เลี้ยงไว้จนมันท้องแล้วคลอดลูกออกมา2-3เดือนลูกมันแข็งแรงแล้วผมเลยเอาลูกมันไปฝากญาติเลี้ยงแล้วอีกวันมาผมก้โดนแมวกัดที่ขาแต่แมวไม่ได้เปนอะไรผมไม่ได้ไปฉีดยา4วันมาแล้วเปนไรไหมครับ

    Net Sonthaya  Net Sonthaya
    สมาชิก
    เอาง่ายผมว่ามันโกรธผมที่เอาลูกมันไปมากกว่าเปนโรคพิษสุนัขบ้า

     สวัสดีค่ะ คุณ Net Sonthaya,

                            หากผ่านไป  4-5 วัน นับจากที่โดนแมวกัด แมวไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน แสดงว่าแมวตัวนั้นก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า (อาการพิษสุนัขบ้าในแมวจะสั้นกว่าในสุนัข) และคุณ Net Sonthaya  ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก มีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดด้วยค่ะ