• โดนสุนัขกัดมา 6 วันเเล้ว จะต้องไปฉีดยาไหม จะเป็นอะไรไหม ถ้าไม่ได้ไปฉีดยา

  •  Phuripat Khumansit
    สมาชิก
    คือผมโดนหมากัดเเผลนิดเดียวครับ โดนกัดมา6วันเเล้วครับวันนี้วันที่6ที่โดนกัดครับ หมาที่กัดผมเป็นหมาของพี่เเฟนครับ เขาเลี้ยงหมาดีครับ ผมไปถามพี่เเฟนว่าได้ฉีดยาไหม พี่เเฟนบอกผมว่า(ดีนะมันฉีดยาอยู่) ตัวของน้องหมาผ่านมา6วันเเล้ว ก็ยังปกติดีครับ ผมก็ไม่เป็นอะไร #ผมจะเป็นไรไหมครับผมไม่ได้ไปฉีดยา
    Phuripat Khumansit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuripat Khumansit

    การถูกสุนัขกัดมีแผลให้เห็นนั้น เป็นความเสี่ยงในการรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้อย่างหนึ่ง หากสุนัขรับวัคซีนครบ มีโอกาสเกิดน้อยมาก และถ้าได้สังเกตสุนัขครบ 10 วันแล้ว สุนัขยังมีชีวิตอยู่ดี ก็มีโอกาสน้อยที่สุนัขจะเป็นโรค

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นโรคอันตรายถึงแก่ชีวิต ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าถูกกัดจะแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้จะดีกว่า โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็มภายใน 1 เดือน ซึ่งแพทย์จะทำการนัดวันและเวลามา ควรไปฉีดให้ตรงนัดทุกครั้ง และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อถ้ามี และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ