• เป็นโรคแพนิคหรือเปล่า มีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น หวิวๆเหมือนจะวูบ

  • ผมเจ็บแน่นหน้าอกหนาวสั่นแขนขาชาใจหวิวๆเหมือนจะวูบคุณหมอช่วยแนะนำทีครับ
    อทิทร สีแดง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อทิทร สีแดง

    โรคแพนิค คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการดังกล่าว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อนว่าไม่ใช่เกิดจากโรคทางกาย เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีหอบหืด หากแพทย์พบว่าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจส่งต่อให้จิตแพทย์ประเมินสภาพจิตต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว หากมีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเท งดการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากๆไปก่อน งดชา กาแฟและการใช้สารเสพติด