• มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม เป็นโรคอะไร

  • คือว่าผมรับประทานอาหารกลางวันอิ่มแล้ว ผมก่อมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม มึนห้วเล็กน้อยครับก่อไปหาหมอทีร.พ แล้วเจาะเลือดผมก่อปกติ วัตเคื่อนห้วใจก่อ ปกติ หมอก่อให้มาพักที่บ้าน 2-3 วัน วันที่ 4 ผมไปออกกำลังกาย กับบ้านมา อาบน้ำก่อมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ผมหายใจเข้าลึกๆ 2-3 ครัง ก่อหาย และอาการก่อเป็นๆหายๆ ไม่หนักมา รู้สึกหายใจไม่อิ่ม และผมก่อไปหาหมออีก วัตเคือนไฟฟ้าห้วใจอีก ก่อปกติ หมอก่อให้มาพักอีก3-4 วัน อาการก่อเป็นอีกแต่ก่อไม่แรงมา เหมือนหายใจไม่อิ่ม ผมก่อมาหาหมออีก เจาะเลือดอีก+เอ๊กสเร ปอดด้วย ก่อปกติก หมอเลยให้ยาลดกรดมาให้กินก่อเหมือนจะไม่เบาเลย ตอนเวลาทำงานเหนื่อยๆ มานังพักก่อมีอาการ หวิวๆ มึนหัว ครับผมอยากทราบว่าผมควรไปตรวจยังไงคับหรือสิ่งที่ผมเป็นโรคอะไรครับ...

     สวัสดีค่ะคุณ  แบน คลาสสิค

    อาการเจ็บแน่นหน้าอก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น

    • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง

      • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

      • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

      • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย แต่ทั้งนี้มักมีความเสี่ยงอยู่ก่อนแล้ว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สูงอายุ หรือ สูบบุหรี่

      • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

      • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อยมาก

        ในกรณีนี้น่าจะต้องพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ หากว่ามีอาการเจ็บมาก มีอาการเหงื่อออก หน้ามืด เป็นลม ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ และแนะนำว่า ควรสังเกตปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ และหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวร่วมด้วยค่ะ

        ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ