• ผมมีอาการปวดฟันแล้วตอนนี้ปวดที่โพรงจมูกครับมีไข้ หน้าบวม

  •  Kittipat Sangcharoen
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อาการเริ่มจากปวดฟันหน้าต่อมาเริ่มปวดไปที่บริเวณโพจมูก ตอนนี้บวมแล้วปวดมากริมฝีปากบวม มีอาการปวดหัว ตัวร้อนบ้าง (ก่อนปวดผมทำงานให้ที่เย็นครับแล้วเล่นน้ำกัน)

    สวัสดีคะคุณ Kittipat Sangcharoen

    ประวัติเป็นคิดถึงเรื่องการติดเชื้อในช่องปาก และโพรงจมูกมากที่สุดค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากบริเวณใบหน้า โพรงจมูก และช่องปากเป็นบริเวณที่เล็กแคบ ถ้ามีการติดเชื้อมีการบวมอาจจะมีเรื่องการอุดตันทางเดินหายใจได้ค่ะ

    สงสัยไว้คือเรื่องของรากฟันเป็นหนองค่ะ

    และอาจจะมีปัญหาเรื่องไซนัสอักเสบร่วมด้วยค่ะ

    ซึ่งถ้าทั้งสองกรณีต้องรีบตรวจค่ะ

    ให้ไปโรงพยาบาล ที่มีทัณตแพทย์ด้วยนะค่ะ เนื่องจากจะได้ดูอาการไปพร้อมกันค่ะ

    ถ้าเป็นรากฟันเป็นหนองต้องทำการรักษารากฟันค่ะ

    แต่ถ้าเป็นไซนัสอักเสบต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ