• มีอาการคันตามตัว มีตุ่มขึ้นและลามไปเรื่อยๆ เป็นมาสองอาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Somprasong Sonphueak
    สมาชิก
    มีอาการคัน ตุ่มขึ้นเป็นเส้นๆ ก่อนตุ่มจะขึ้นจะบวมก่อนเล็กน้อยคับ ตอนนี้รู้สึกว่ามันจะลามไปเรื่อยๆ มีอาการมา2อาทิตย์แล้วคับ เวลาคันจะคันมากเลยคับ

    สวัสดีค่ะคุณ Somprasong Sonphueak

    การที่มีตุ่มคันตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา, ผิวแห้ง, ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

    หากคันมาก สามารถรับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คันบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการเกาบริเวณรอยโรคค่ะ

    หากอาการลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ