• หูอื้อเป็นบางช่วง ได้ยินเสียงวิ้งในหูข้างขวาเบาๆ ควรพบแพทย์ด้านไหน

  •  Arin Thongpuang
    สมาชิก
    ผมมีอาการดังต่อไปนี้ครับ -ปวดตึงที่ขมับทั้ง 2 ข้างครับ -รู้สึกเมื่อยขากรรไกรและกกหู หูอื้อเป็นบางช่วง -ได้ยินเสียงวิ้งในหูข้างขวาเบาๆ แต่ตอนอยู่ในที่เงียบจะชัดเจนมากๆ -มีอาการInsomnia ครับนอนไม่หลับ นอนลำบาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Arin Thongpuang

    -อาการปวดศีรษะแบบตึง มีอาการเมื่อยที่ขากรรไกรและกกหู น่าจะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อนะคะ แนะนำให้รับประทานยาคลายกล้ามเนื้อบรรเทา และออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามที่คอและบ่าเป็นประจำนะคะ

    -อาการนอนไม่หลับ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    นอกจากนี้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    -ส่วนอาการหูอื้อ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การบาดเจ็บของหูชั้นกลาง, การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง, การติดเชื้อหวัดจนทำให้หูชั้นกลางอักเสบ, การเป็นโรคภูมิแพ้ที่ลุกลามทำให้มีผลต่อหูชั้นกลาง, ขี้หูตัน, อายุที่เพิ่มขึ้น, การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ (การขึ้นเครื่องบิน), การได้ยาบางชนิด เป็นต้น

    ซึ่งจากที่คุณ Arin Thongpuang เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการทางหูได้นะคะ แนะนำไปพบแพทย์แผนก หู คอ จมูก เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ