• เป็นริดสีดวง ทำไมแพทย์ให้ยาแก้กรดไหลย้อนมา

  • omeprazole ให้ตัวนี้มาครับ แพทย์สั่งยาผิดรึเปล่า เห็นเป็นหมอหนุ่มซะด้วย

    ขอถามอีกคำถามเพื่อไม่ให้รกกระทู้ senokot ผมทานต่อเนื่อง 2 เม็ด มา 6 วันแล้ว ควรหยุดทานหรือไม่ครับ ไปอ่านมาเขาไม่ให้ทานเกิน 7 วัน แต่ยาหมอยังเหลืออยู่ เกือบ 10 เม็ดเลยครับ ทำไมเภสัชรู้ว่าไม่ควรทานเกิน 7 วัน แต่ยังสั่งยาเกินมาครับ เอายานี้ไปให้คนป่วยคนอื่นดีกว่าไหม

    จตุพร เกษมสัตย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จตุพร เกษมสัตย์

    omeprazole เป็นยาลดการสร้างกรดในกระเพาะ ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารค่ะ ไม่น่าจะมีที่ใช้ในโรคริดสีดวง ยกเว้นแพทย์ตรวจพบว่ามีภาวะโรคกระเพาะอาหารร่วมด้วย แนะนำกลับไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาอีกครั้งค่ะ

    ส่วนยา senokot นั้นเป็นยาระบายชนิดหนึ่ง จึงไม่ควรใช้เกิน 7 วัน เพราะอาจทำให้การทำงานของลำไส้ผิดปกติไป ทำให้ขับถ่ายเองได้ยากเมื่อหยุดยา แพทย์อาจสั่งยาให้เกิน เผื่อมีอาการในอนาคตจะได้กินบรรเทาอาการไปก่อนได้ หากตอนนี้อาการทุเลาแล้ว ก็ควรหยุดยาค่ะ ไม่ควรเอายาไปให้ผู้อื่น เนื่องจากยังไม่ทราบการวินิจฉัยแน่นอนของคนอื่นๆ จึงไม่รู้ว่ามีที่ใช้ของยาดังกล่าวหรือเปล่าค่ะ