• มีตุ่มในปากตรงกระพุ้งแก้ม ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  • ผมเป็นตุ่มที่บริเวณกระพุ่งเเก้มด้านในเเถวฟันกรามไม่มีอาการเจ็บกลัวเป็นมะเร็งปากรับ
    หรวด' มาได้ 'ไงวะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หรวด' มาได้ 'ไงวะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ตุ่มร้อนใน เป็นตุ่มแดง ปวด เจ็บได้เล็กน้อย เป็นการอักเสบเฉ๊ยบพลัน มักหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์

    2.ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน คือเป็นโรคแพ้ภูมิตนเองชนิดหนึ่ง ทำให้มีตุ่มน้ำในปาก หรือรอบปาก และที่ผิวหนัง ต้องมีการตรวจเลือดและตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ผิวหนัง

    3.มะเร็งในช่องปาก โดยตุ่มมักเป็นอยู่นานคือไม่หายเองภายในเวลา 2 สัปดาห์ มีเลือดออกง่ายในช่องปาก ตุ่มใหญ่ลุกลามจนทำให้ฟันเกิดการเปลี่ยนแปลงจะทำให้เคี้ยวอาหารไม่สะดวก สบฟันไม่ได้ อาจมีอาการเจ็บลามไปที่หู เจ็บคอ มีเสียงเปลี่ยน สาเหตุมักเกิดจากการสูบบุหรี่ ใช้ยาสูบ หรือเคยติดเชื้อไวรัส HPV มาก่อน

    การวินิจฉัยคงต้องให้แพทย์ช่วยดูลักษณะและขนาดของตุ่มร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์หากกังวล และตุ่มเป็นมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ร่วมกับมีอาการที่เข้าได้กับมะเร็งในช่องปากดังที่กล่าวไป หากแพทย์สงสัยอาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนหรือแพทยหู คอ จมูก หรือทันตแพทย์ก็ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม งดสูบบุหรี่หรือยาสูบ งดการดื่มแอลกอฮอล์และหมั่นไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจช่องปากอย่างสม่ำเสมอ