• เจ็บอัณฑะมาก เป็นอะไร

  •  น้องเต' เต้
    สมาชิก
    ผมเจิบลูกไขผมเป้นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องเต' เต้,

                    อาการเจ็บที่ลูกไข่ หากหมายถึงการเจ็บที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                  1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง

                   2. อัณฑะบิดตัว จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                   3. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                    4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                     นอกจากนี้ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการปวดอัณฑะอย่างต่อเนื่อง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ