• หลังเจาะหู มีหนองออกมา ควรทำอย่างไร

  •  riwkc
    สมาชิก

    คือผมเจาะหูมา แต่แผลหายแล้ว แล้วเมื่ออาทิตก่อนผมเช็ดหน้าแล้วมือไปโดนหูทำให้ก้านใสที่ใส่อยู่หลุดแล้วมีเลือดซิบๆพอมาวันก่อนถอดดูแล้วเหมือนมีนำ้หนองไหลอะครับ จนถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่เลย ผมควรทำไงดี

    riwkc  riwkc
    สมาชิก

    riwkc
    Apr 14, 2019 at 11:30 PM

    คือผมเจาะหูมา แต่แผลหายแล้ว แล้วเมื่ออาทิตก่อนผมเช็ดหน้าแล้วมือไปโดนหูทำให้ก้านใสที่ใส่อยู่หลุดแล้วมีเลือดซิบๆพอมาวันก่อนถอดดูแล้วเหมือนมีนำ้หนองไหลอะครับ จนถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่เลย ผมควรทำไงดี

    riwkc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ riwkc

    การเจาะหูก็คือการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชือมาให้รับประทาน และถ้าแผลเจ็บและอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดน้ำสีเหลืองที่ไหลออกมาเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย