• ผมเจอแมวข่วนต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Natthakrit Plodprong
    สมาชิก
    ผมเจอแมวขวน​ ต้องไปชีดยากันพิษสุนัขบ้าไมคับ

    สวัสดีคะคุณ Natthakrit Plodprong

    ก่อนอื่นแผลข่วนมีเลือดออกไหมค่ะ

    แบ่งแผลออกเป็นสามแบบค่ะ

    ถ้าเป็นแค่รอย ไม่มีเลือดออกไม่ต้องฉีดค่ะ แค่ล้างทำแผล ทานยาแก้ปวดค่ะ

    ถ้าเป็นรอยช้ำเลือด หรือเลือดออกเล็กน้อยให้ฉีดแต่วัคซีน ห้าเข็มค่ะ 0,3,7,14,28

    ถ้าเป็นแผลเลือดออกชัดเจน แผลใหญ่ ให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ห้าเข็มและฉีด RIG เข้าที่แผลตามน้ำหนักตัวค่ะ

    ลักษณะแผลที่สองสามให้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ

    ให้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อค่ะ