• บริเวณหน้าอกด้านซ้าย มีก้อนเนื้อ เวลากดจะเจ็บ เป็นมาประมาณ 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Kol Eom
    สมาชิก
    บริเวณหน้าอกด้านซ้ายผมมันมีก้อนเนื้อครับผมกังวลมาก เวลากดไปนิดนิงจะเจ็บ..เริ่มเป็นประมาณ1เดือนแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kol Eom,

                       ก้อนที่หน้าอกด้านซ้าย อาจเป็น

                     1. เป็นก้อนเนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน (มักคลำได้นิ่มและไม่เจ็บ) ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusidon cyst), nodular fasciitis (ก้อนมักกดเจ็บ), fibroma, hemangioma, (เนื้องอกหลอดเลือด), angioleiomyoma, neurofibroma และอีกมากมาย เป็นต้น

                     2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมหรือมะเร็งเต้านม ซึ่งปกติเต้านมในผู้ชายจะประกอบด้วยท่อน้ำนมและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่ไม่มีต่อมน้ำนมเหมือนในผู้หญิง ดังนั้นโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งจึงน้อยกว่าผู้หญิงมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม

                     3. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณหน้าอก เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน และจะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้านมรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของกระดูกซี่โครง เช่น osteoid osteoma, enchondroma, fibrous dysplasia, osteochondroma, osteoblastoma, chondroblastoma เป็นต้น

                      หากคลำได้เป็นก้อนที่ชัดเจน แนะนำให้ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะทำการตรวจคลำก้อนดังกล่าว หากสงสัยว่าเป็นก้อน อาจส่งตรวจเอ๊กซเรย์หรืออัลตราซาวด์หรือเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ