• อสุจิอยู่ข้างนอกได้กี่ชั่วโมง ทนน้ำได้ไหม

  • อสุจิสามารถอยุ่ในน้ำได้ไหมค้ะ ถามไม่ค่อยตอบเลยหนุอยากรู้อะคะ

    แล้วอสุจิทนอยู่ข้างนอกกี่ชั่วมงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์,

                           การอยู่รอดของตัวอสุจิเมื่ออยู่นอกร่างกายของมนุษย์ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หากปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง มักจะตายภายในเวลาประมาณ 20 นาที หากอยู่ในน้ำ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยอีก หากอุณหภูมิของน้ำสูง เช่น ตั้งแต่ 40 องศาเซลเซียส ก็จะตายภายในไม่กี่นาที หากในน้ำมีความเป็นกรดหรือด่างมากไป ก็จะตายภายในไม่กี่นาทีเช่นกัน แต่หากน้ำมีอุณหภูมิ และความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม อาจอยู่ได้นานเป็นชั่วโมง เป็นต้น หากอสุจิถูกเก็บในที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็อาจอยู่ได้นานหลายปี เช่น การเก็บน้ำเชื้อแช่แข็งในไนโตรเจนเหลว