• ผมอยากทราบว่าผมเป็นหอบไหม

  • ผมใกล้จะสอบรดแล้วครับซึ่งฟิตหนักอยากให้สอบติดมาก แต่ผมสงสัยว่าทำตอนวิ่งแค่ระยะทางไม่เท่าไหร่ก็จะปวดหัวตาพร่าฝืนต่อถึงขั้นหายใจไม่ออก หายใจได้สั้นมาก ส่วนตัวผมเป็นภูมิแพ้ทั้งอากาศหนาวและแพ้ฝุ่นจะจามเป็นร้อยครั้งต่อวัน อนุญาตอยากทราบจริงๆครับว่า 1ผมเป็นหอบรึเปล่า 2ลำพังแค่ภูมิแพ้ผมควรเรียนจะเริ่มเรียนรดไหมครับหรือไม่ควรเรียน ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ พชร เลิศสรรพทรัพย์

    โรคหอบหืดนอกจากจะเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์แล้ว สิ่งแวดล้อมก็เป็นปัจจัยสำคัญ โดยปกติหลอดลมจะหลั่งเมือกออกมาเพื่อดักจับฝุ่นละอองที่ปนมากับอากาศ ผู้ที่หอบหืดนั้นหากมีหลอดลมอักเสบนานๆจะทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย เมื่อมีฝุ่นละอองเข้าสู่หลอดลม หรืออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงก็จะทำเกิดอาการแพ้ได้

    อาการหอบหืด ได้แก่ อาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ไอมาก หายใจเสียงหวีด แน่นหน้าอก เป็นต้น

    ซึ่งขณะที่มีอาการแล้วมาพบแพทย์จะใช้เครื่องหูฟัง ฟังเสียงผิดปกติที่ปอด ร่วมกับการตรวจวินิจฉัยบางอย่างเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัย  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

    ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ทำให้อาการกำเริบได้ เช่น มลพิษทางอากาศ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม บุหรี่ โรคหวัด การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรคว่ามีความรุนแรงหรือความถี่ในการกำเริบมากน้อยเพียงใด โดยแพทย์จะพิจารณายาที่ต้องใช้อีกที

    ในกรณีของคุณพชร เลิศสรรพทรัพย์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและแพทย์ประเมินว่า สามารถไปเรียน รด.ได้หรือไม่นะคะ