• ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเจอ hpv จะเป็นมะเร็งไหม

  • แฟนผมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเจอhpvสายพันธุ์81/87 จะเป็นมะเร็งไหมครัฟ
    อานนท์ คนตัวดำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อานนท์ คนตัวดำ

    ไวรัส HPV หรือ Human Papillomavirus เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อเอชพีวี แพร่กระจายได้ง่ายผ่านการสัมผัสกับเชื้อโดยตรงหรือการมีเพศสัมพันธ์ ปัจจุบันพบว่ามีเชื้อชนิดนี้มากกว่า 100 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่มักทำให้เกิดหูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอดได้

    โดยสายพันธุ์ที่รายงานว่าน่าจะเกี่ยวกับกับมะเร็งปากมดลูกคือสายพันธุ์  6,11, 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีการทำวัคซีนป้องกัน ส่วนสายพันธุ์อื่นๆนั้นหลักฐานยังไม่แน่ชัดค่ะ

    จึงควรทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและตรวจหาการติดเชื้อ HPV เพื่อทำการรักษาแต่เนิ่นๆ