• ละเมอบ่อยมาก ควรทำอย่างไรครับ

  • ผมละเมอออกเสียงทุกวันเลยคับ มีวิธีแก้ไขอย่างไรคับ ที่จะไม่นอนละเมอ

    สวัสดีครับ

    อาการละเมอนั้น สามารถพบได้ในคนทั่วไปครับ มักจะเกิดจากการเปลี่ยนจากการหลับลึกๆ ไปเป็นหลับตื้น ทำให้เกิดการออกเสียง ชยับตัว ออกท่าทางได้ แต่ถ้าหากมีอการละเมอมากว่าปกติ อาจเกิดความผิดปกติบางอย่างได้  ยกตัวอย่างของสาเหตุที่ทำให้ละเมอเช่น

    • นอนหลับไม่เพียงพอ
    • สภาวะแวดล้อมไม่เหมาะแก่การนอน มีเสียงดัง มีแสงสว่าง
    • โรคหยุดหายใจขณะนอน
    • โรคกรดไหลย้อน
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ทำงานหนัก เมื่อยล้า
    • โรคซึมเศร้า
    • การใช้ยาบางชนิด
    •  ฯลฯ

    เบื้องต้นอาจดูแลตัวองได้โดย นอนพักให้เพียงพอ จัดห้องนอนให้มีสภาพแวดล้อมน่านอน ทานอาหารให้ครบเพียงพอ ออกกำลังกาย

    หากมีการละเมอมากกว่าปกติ มีอาการนอนไม่เพียงพอ ละเมอจนเกิดอันตรายเช่น เดินไปนอกบ้าน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติต่อไปครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการละเมอได้ ที่นี่ครับ