• จำไม่ได้ว่าเป็นคนโทรหาคนอื่นตอนดึกๆ ละเมอคุยกับแฟน เป็นอาการอะไร

  •  Punnabadhana Nilajoti
    สมาชิก

    มีหลายๆครั้งที่เพื่อนบอกว่า ผมโทรมาคุยงานตอนตี1ตี2เป็นจริงเป็นจังถามตอบบรีฟงาน แต่ผมจำอะไรไม่ได้เลย จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าโทรไปตอนไหน แต่ในบันทึกการโทรของมือถือมันมีบอกว่าผมโทรไปตอนตี2จริงๆ

    อีกกรณีคือผมลุกมาปิดนาฬิกาปลุกเอง แต่ตัวผมไม่รู้เรื่อง    ตอนแรกผมคิดว่ามือถือผมมีปัญหา ไม่ยอมปลุกบ่อยๆ พอย้ายเข้ามาอยู่ห้องเดียวกันกับแฟน แฟนถึงทักว่า " ตั้งปลุกไว้แล้วลุกมาปิดจะตั้งทำไม"

    มีอีกหลายๆเคสครับ คุยเรื่องนั่นนี่คนเดียวบ้าง บางทีก็หนักไปถึงแบบ ผมลืมตาขึ้นมาจ้องแฟน คุยนู่นนี่นั่นเหมือนผมตื่นปกติ แต่ผมจำอะไรไม่ได้เลย.

    ผมควรไปหาหมอแผนกไหน หรือมีวิธีการยังไง ขอบคุณครับ

    Punnabadhana Nilajoti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Punnabadhana Nilajoti

    อาการดังกล่าวนั้นยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใด อาจเป็นอาการละเมอ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับ เช่น ลุกเดินไปมา ลุกนั่งบนเตียง ลุกขึ้นมาพูดคุย โดยพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจะอยู่ในช่วงที่หลับลึกหรือเปลี่ยนจากช่วงหลับลึกเป็นหลับตื้น ขณะที่มีอาการละเมอจึงไม่รู้สึกตัว หรือความผิดปกติอื่นๆที่ทำให้เกิดการละเมอเช่นโรคกรดไหลย้อน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข อาการชัก เป็นต้น

    หากมีอาการดังกล่าวบ่อยเกิน 2 ครังต่อสัปดาห์ ทำให้หลับไม่สนิทจนเหนื่อยล้าระหว่างวัน หรือทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการละเมอนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ ถ้าเป็นภาวะซับซ้อนจริงแพทย์อาจส่งพบจิตแพทย์ต่อไป

    ในระหว่างนี้ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามเข้านอนในเวลาเดิมทุก ๆ คืน พยายามทำให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นก่อนนอน