• มีอาการตาขุ่นเหลือง แสบตา ปวดหัว คอแห้ง ดื่มเหล้าเยอะทุกวัน เป็นอาการอะไร

  • ผมมีอาการตาขุ่นเหลืองแสบตาปวดหัวคอแห้งเป็นบางครั่งมา2-3วันแล้วครับหลังกลับมาจากทะเล ผมกินเหล้าเยอะเกือบทุกวันนอนน้อยดูดบุหรี่บ้าง
    ชัยชาติ สิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชัยชาติ สิริ

    อาการตาเหลืองคือความผิดปกติของปริมาณสารบิลิรูบินในกระแสเลือด ทำให้เห็นผิวหนังและเยื่อตาขาวเป็นสีเหลือง อาจเกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย โรคตับแข็ง มะเร็งตับ ตับอักเสบเฉียบพลันจากไวรัสตับอักเสบหรือการรรับประทานยาเกินขนาด มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น

    การดื่มเหล้าเยอะมาเรื้อรัง อาจทำให้มีโรคตับเช่นตับแข็ง หรือตับวาย ซึ่งทำให้มีอาการเหลืองได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดดูค่าการทำงานของตับเพิ่มเติม

    ควรดูแลสุขภาพทั่วไป งดดื่มแอลกอฮอล์ การกินอยู่อย่างถูกสุขอนามัย ไม่กินอาหารดิบ เช่น ปลาน้ำจืดดิบ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบหากยังไม่มีภูมิคุ้มกัน