• อายุสิบเจ็ดปี แต่สูงแค่ 157 cm ทำอย่างไรดี ถึงจะสูงเพิ่ม

  •  LEESAW
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาเรื่องความสูงครับตอนนี้ผมอายุ17ย่างเข้า18 ส่วนสูงสูงแค่157เองครับ ผมอยากทราบว่าจะมีโอกาสสูงขึ้นอีกไม ถ้ามีผมอยากทราบว่าผมต้องทำอะไรบ้างถึงจะสูงขึ้น

     สวัสดีคะคุณ LEESAW

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เรื่องของความสูง เป็นเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมเป็นหลักค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามสามารถที่จะทำให้ความสูงเพิ่มได้เล็กน้อยค่ะ เช่น

    การออกกำลังกาย เช่น การว่ายน้ำ

    การรับประทานอาหารที่มีเรื่องของโปรตีน และ แคลเซียม

    อีกเรื่องคือ เรื่องของการผ่าตัด ซึ่งต้องเรียนปรึกษากับแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อว่าคุณยังในกลุ่มที่สามารถทำได้หรือไม่

    อีกเรื่องที่ยังไม่ได้เป็นเรื่องเขามาในไทยคือ เรื่องของการใช้ฮอร์โมนที่ทำให้เพิ่มส่วนสูงได้ค่ะ เช่น growth hormone ซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงทางจริยธรรมใน สหรัฐอเมริกาอยู่ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำปรึกษาแพทย์เรื่องของการตรวจสอบฮอร์โมน อีกครั้งค่ะ