• มีตุ่มใสๆที่หัวอวัยวะเพศ เป็นมา 2 เดือน ดึงออกตุ่มนึงแล้วมีเลือดออก คือตุ่มอะไร

  •  NITO12
    สมาชิก
    ผมมีตุ่มใสๆที่หัวอวัยวะเพศ ตอนผมดึงออกตุ่มนึงเลือดมันก็ออก ผมเป็นมาได้ 2 เดือนแล้วครับ มันคือตุ่มอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NITO12,

                    ตุ่มใสๆ ที่หัวอวัยวะเพศชาย ซึ่งเป็นมา 2 เดือนแล้ว อาจเป็น

                     1. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว มักอยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                      2.  fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       3. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย ทั้งนี้ หากเป็นมานาน 2 เดือนแล้ว ตุ่มน่าจะขยายใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น

                       ดังนั้น หากเป็นมานานแล้ว ผิวของตุ่มไม่ขรุขระ ไม่โตขึ้น ไม่มีอาการอะไร ก็น่าจะเป็นโรคผื่นนูนพีพีพี แต่หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะหรือดึงตุ่มดังกล่าวออกเอง เพราะย่อมทำให้เกิดบาดแผล มีเลือดออกได้ และอาจเกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ค่ะ