• ทำงานเป็นกะ ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เกิดอาการนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  • คือผมทำงานแรกๆก็ปกติดีนะครับนอนหลับได้ปกติ มาช่วงหลังๆคือเป็นเพราะผมกินพวกm-150คาราบาว ตอนเข้ากะดึกหรือวันง่วงๆวันละขวดๆ แรกๆกะติดตรับพอเดียวนี้ไม่กิน ผมนอนไม่ได้เลยหัวใจเต้นเร็วมากเวลานอนมันนอนไม่หลับ เป็นมา2-3วันละครับคือผมเป็นโรคไรรึป่าวเวลานอนนอนไม่ได้เลยเหนื่อยมากง่วงกะง่วงแต่นอนไม่หลับ นอนทีไรหัวใจเต้นเร็ว เรื่องให้เคลียดก็ไม่มีนะครับ อยากหาวิธีแก้ไขอะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ โปเต้ แม่เรียกไปกินข้าว

    อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

    มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    นอกจากนี้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน นะคะ

    ส่วนอาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ  การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด.  โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    **ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ โปเต้ แม่เรียกไปกินข้าว ไปพบแพทย์ผู้ดูแลเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาอีกทีนะคะ