• มีลูกอันฑะ 3 ลูก ลูกที่ 3 ที่มีขนาดใหญ่กว่า ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ จะอันตรายไหม

  • ผมมีลูกอันฑะ 3 ลูกครับ แต่ลูกที่ 3มันจะมีขนาดใหญ่กว่าอีก2 ลูกมา เกือบเท่าตัว เวลาที่ผมเอามือบีบดู 2ลูกที่มีขนาดปกติ จะรู้สึกเจ็บ แต่ลูกที่3 ที่มีขนาดใหญ่กว่า เวลาบีบกลับไม่รู้สึกอะไร ที่ผมกังวลคือ มันมีขนาดใหญ่กว่าอีก2ลูกมาก แล้วถ้าปล่อยไปแบบนี้มันจะเป็นอีนตรายหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ สายลม ที่แปรเปลี่ยน,

                        ลูกอัณฑะ (testis) ปกติแล้วจะมีเพียง 1 อันต่อ 1 ข้างเท่านั้น หากคลำได้มากกว่า 1 อันใน 1 ข้าง อาจเกิดจาก

                       1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ

                       2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele)

                       3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ

                      หากยังคงคลำได้ลูกอัณฑะก้อนที่ 3 ชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้การรักษายิ่งยากมากขึ้นค่ะ