• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดในลำคอ ไอกระแอมเล็กน้อย เจ็บคอ ควรใช้ยาอะไร

  •  BTMaximum
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่ลำคอ ไอแบบกระแอมแต่ไม่บ่อยมากประมาณ 3 วันแล้วครับ เจ็บคอเล็กน้อยเป็นบางครั้งเหมือนมีอะไรทิ่มคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไข้ กลืนได้ปกติไม่เจ็บครับ ผมไม่อยากไป รพ.
    BTMaximum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BTMaximum

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรติดในลำคอ ไอกระแอมเล็กน้อย เจ็บคอ อาจมีสาเหตุมาจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เชื้อไวรัสอาจเป็นเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กำลังมีการแพร่ระบาด สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายในลำคอชั่วคราวจากการดื่มน้ำน้อย การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก กรดไหลย้อน

    ในเบื้องต้น ควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียงมากๆไปก่อน หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ ไม่กินแล้วนอนลงทันที

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเจ็บคอต่อเนื่อง มีไข้เกิน 37.8 องศา มีผู้ใกล้ชิดมีอาการเหมือนกัน โดยสามารถซื้อชุดตรวจคัดกรองโควิด 19 มาใช้ได้เองเบื้องต้น ถ้าให้ผลบวกควรไปยืนยันผลที่รพ หรือถ้าให้ผลลบแต่ยังมีอาการต่อเนื่องก็ควรไปตรวจยืนยันเช่นกัน