• ผมมีอาการท้องเสียสลับท้องผูก ไปพบแพทย์ส่องกล้องแจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อนกินยาอาการไม่ดีขึ้นต้องทำอย่างไร

  • ผมมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ท้องเสียสลับกับท้องผูก คลื่นไส้เป็นบ้างครั้ง รู้สึกหนาวๆร้อนๆ ไปหาหมอมา หมอส่องกะเพราะ และหมอว่าเป็นกรดไหลย้อน เลยควบคุมอาหารและกินยาตามที่หมอสั่ง ผ่านมาเดือนกว่าๆ อาการยังคงเดิมทุกอย่าง จนท้อ ไม่รู้จะรักษายังไง.

     สวัสดีคะคุณอิสมาแอล มูซา อัล-มัยซูดีย์

    ต้องเปลี่ยนพฤตกรรมการรับประทานอาหารค่ะ

    • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หรือ อาหารที่ผลิตแก๊ส
    • พยายามรับประทานอาหารให้เป็นเวลา
    • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ชาเขียว
    • พยายามรับประทานอาหารให้เป็นเวลา
    • เริ่มจากรับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนค่ะ เช่น ข้าวต้ม
    • ไม่รับประทานอาหารมื้อหนักเกินไป เวลาจะเข้านอน
    • พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของ แป้ง ธัญพืช
    • นอนศีรษะสูง

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าอาจจะต้องตรวจลำไส้ด้วยค่ะ เพราะการมีท้องเสียสลับท้องผูกอาจจะเป็นเรื่องลำไส้แปรปรวนได้ค่ะ