• กินแล้วนอน หลังจากนั้นแน่นท้อง หายใจลำบาก คัดจมูก ควรรักษาอย่างไร

  •  Arman
    สมาชิก
    ผมกินนอนๆ เเล้วรู้สึกเหมือนเเน่นท้อง หายใจลำบาก คัดจมูกด้วยครับ ผมควรทำไงครับ
    Arman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arman

    อาการกินแล้วนอน หลังจากนั้นแน่นท้อง หายใจลำบาก คัดจมูกนั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ชนิดหรือปริมาณของอาหารที่รับประทานมากจนเกินไป กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    จากที่กล่าวมา นึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะทีี่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ควรปรับพฤติกรรมดูก่อนเบื้องต้น สำคัญคือไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ ถ้ายังไม่ทุเลา แน่นท้องมาก แสบร้อนอกเยอะ หายใจหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม