• มีปานที่ผม เดี๋ยวเล็กเดี๋ยวใหญ่ อยากทราบว่าทำไม

  •  Masaru Baibuach
    สมาชิก
    หนูมีปานที่หัวค่ะแต่ตอนจับทีไรบางทีก็เล็กบางทีก็ปานกลางค่ะ อยากรู้ว่าทำไมอ่ะคะ

    สวัสดีคะคุณMasaru Baibuach

    ปรกติ ถ้าเป็นเรื่องของปานจริงค่ะ จะไม่มีเล็กลงหรือใหญ่ขึ้นนะค่ะ คือ ลักษณของปานอาจจะมีการนูนขึ้นมาได้ค่ะ หรือ ถ้าผิวหนังมีการอักเสบอาจจะบวมค่ะ พอหายก็จะยุบได้ค่ะ

    แต่ตัวปานเองส่วนใหญ่ไม่หาย อาจจะมีโอกาสเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นให้สังเกตุก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มั่นใจแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่าเป็นปานธรรมดาไม่มีภาวะอื่นร่วมด้วยค่ะ